อุปกรณ์พกพา
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift66
ราคา
5,980 บาท
ลดเหลือ
2,990 บาท
ประหยัด
2,990 บาท
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift81
ราคา
5,560 บาท
ลดเหลือ
2,780 บาท
ประหยัด
2,780 บาท
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift14
ราคา
17,800 บาท
ลดเหลือ
8,900 บาท
ประหยัด
8,900 บาท
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift34
ราคา
6,280 บาท
ลดเหลือ
3,140 บาท
ประหยัด
3,140 บาท
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift63
ราคา
6,380 บาท
ลดเหลือ
3,190 บาท
ประหยัด
3,190 บาท
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift61
ราคา
4,380 บาท
ลดเหลือ
2,190 บาท
ประหยัด
2,190 บาท
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift58
ราคา
2,580 บาท
ลดเหลือ
1,548 บาท
ประหยัด
1,032 บาท
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift56
ราคา
3,180 บาท
ลดเหลือ
1,900 บาท
ประหยัด
1,280 บาท
Time Sale!
รหัส
Valentine Gift41
ราคา
2,890 บาท
ลดเหลือ
2,020 บาท
ประหยัด
870 บาท
ได้รับของแล้วนะคะ
" เรียบร้อยดีค่ะ ถูกใจมากค่ะขอบคุณนะคะ..."
- May
ได้รับแหวนแล้วนะคับ
"ขอบคุณมากคับ..."
- P.
ได้รับของแล้วค่ะ
"หวงของเชือกกับห่วงของจี้ห้อยพอพอดีเลยค่ะ(แตจะคอยบิ..."
- LADDA
ของได้แล้วนะค่ะ
"สวยคะ..."
- Kleepare
ได้รับแหวนเรียบร้อยแล้วนะคะ
"ได้รับแหวนเรียบร้อยแล้วนะคะ..."
- NY
 
Home>> บทความ >> รายละเอียดบทความ

ความหมายของสีชุดแต่งงานที่ควรรู้

คำว่าweddingในภาษาอังกฤษ มีรากศัพท์ หมายถึง การพนันหรือวางเดิมพัน ซึ่งเชื่อว่ามีต้นเค้ามาจากการวางเงินสินสอดให้ฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งก็อาจเป็นที่มาของขนบธรรมเนียมและการถือโชคลางในงานแต่งงานด้วย เพราะการพนันต้องอาศัยโชคช่วยหรือจะคิดในอีกแง่มุมหนึ่งว่าการถือเรื่องต่าง ๆ นี้ เป็นความหวังดีที่จะให้เจ้าบ่าวเจ้าสาว เริ่มต้นชีวิตคู่อย่างมีความสุขและมีอนาคตที่สวยงาม

ประเพณีโบราณของตะวันตกนั้นจะว่าไปแล้วก็คล้ายกับขนบธรรมเนียมของไทยอยู่ไม่น้อย มีทั้งเรื่องการเลือกสีชุดแต่งงาน เทียนมงคล ของชำร่วย การกำหนด วันแต่งงานและการถือเคล็ดโชคลางอื่น ๆ อีกมากมาย

สี ของ ชุดเแต่งงาน:ความนิยมในชุดแต่งงานสีขาวนั้นมีที่มาหลายตำนานสุดแต่ใครจะเชื่อเรื่องไหน?บ้างก็บอกว่าสีขาวเป็นสีแห่งความสุขมาตั้งแต่สมัยกรีก แต่บางตำนานบอกว่าเจ้าหญิงและพระราชินี ทรงเป็นผู้นำแฟชั่นชุดเจ้าสาวสีขาว พริ้นเซสและควีนองค์ดังของยุโรป?อย่างเช่น เจ้าหญิงแอนน์ แห่งบริตตานี, สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย และพระชายาของ นโปเลียนที่ 3 ล้วนแต่ทรงชุดขาวล้วนในพระราชพิธีอภิเษกสมรส แล้วหญิงสาวทั่วไปก็เลยยึดถือเป็นแบบอย่าง?โดยก่อนหน้านั้นเจ้าสาวจะเลือกสวมชุดสีอะไรก็ได้ แต่มีข้อห้ามที่เชื่อกันอยู่ว่าของชำร่วย :นอกจากจะใช้แทนคำขอบคุณแล้ว ชาวตะวันตกยังถือว่าเป็นการแบ่งปันโชคลาภและความสุข ให้แก่แขกเหรื่อโดยมีความเชื่อเพิ่มเติมอีกว่าการแจกอัลมอนด์ห้าเมล็ดหมายถึงอวยพรให้สุขภาพดี ฐานะร่ำรวย อายุยืนยาว ลูกหลานมากมายและมีความสุข

กลีบกุหลาบและเมล็ดข้าว :การโปรยกลีบกุหลาบบนทางเดิน ก่อนที่เจ้าสาวจะก้าวไปยังแท่นพิธีจะช่วยขจัดวิญญาณร้ายจากใต้พิภพและช่วย ให้มีลูกหลายสืบวงศ์สกุล นอกจากนี้อาจจะโปรยเมล็ดข้าว ใบไม้ใบหญ้า รวมถึงดอกไม้แห้งที่เจ้าสาว เคยมอบให้แก่กันซึ่งก็ล้วนแต่สื่อถึงคำอวยพรให้มีลูกหลานละมีความสุข

การกำหนดวันแต่ง :เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งการแต่งงานเพราะ June มาจากพระนาม Juno เทพีแห่งการแต่งงานและองค์ ผู้พิทักษ์สตรีตามความเชื่อของโรมันโบราณ เดือนพฤษภาคมไม่นิยมจัดงานแต่ง เพราะเป็นช่วงเวลาที่พวก นอกศาสนา จัดงานฉลองไร้ศีลธรรม จึงไม่เหมาะจะเริ่มต้นชีวิตคู่?และในยุคโรมันก็มีพิธีFirst of the dateกับเทศกาลเทพีแห่ง พรหมจารีย์ในเดือนพฤษภาคมด้วย ทำให้เดือนเมษายนกลายเป็นเดือนที่มีการจัดพิธีแต่งงานในโบสถ์มากที่สุดเนื่องจาก ผู้คนหลีกเลี่ยงการแต่งงานในเดือนพฤษภาคมความเชื่อเกี่ยวกับการเลือกวันแต่งงานในสมัยโบราณมีอยู่ว่า วันจันทร์จะ ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง วันอังคารมีฐานะ วันพุธดีทุกอย่าง ส่วนวันที่ไม่ควรแต่งคือ พฤหัสบดี วันศุกร์ และวันเสาร์

ข้อห้ามก่อนวันแต่งงาน :เจ้าสาวไม่ควรตัดเย็บ ชุดแต่งงาน ด้วยตัวเองและช่างจะต้องสอยฝีเข็มสุดท้ายตอนที่เจ้าสาวกำลังจะออกเดินทางไปโบสถ์ นอกจากนั้นเธอยังไม่ควรลองชุดเต็มยศ ครบเครื่องก่อนวันจริงและ ห้ามฝึกเซ็นนามสกุลใหม่ล่วงหน้าด้วย ก่อนออกจากบ้านไปโบสถ์เจ้าสาวควรจะส่องกระจกอีกครั้งเพื่อจะได้โชคดี แต่ถ้าออกจากบ้านแล้วไม่ควรย้อนกลับมาดูกระจกเป็นครั้งที่สอง เพราะจะทำให้โชคร้าย


Credit>>Mthai.com

FINE GURU รอบรู้เรื่องเครื่องประดับ กับนักอัญมณีไฟน์