Home >> ศูนย์ความรู้ >>พลอยแท้

มรกต

       มรกตเป็นอัญมณีในตระกูลเบริล มีความแข็งเท่ากับ 8 ตาทสเกวความแข็งของโมห์ มรกตพบในรัสเซีย ออสเตรเลีย และอาฟริกา โคลัมเบียเป็นเมืองหลวงที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับผลผลิตมรกต

รายละเอียดเพิ่มเติม..

มรกต-Emerald

หยก
   
       เกิดจากแร่สองชนิด คือ เจไดต์และเนไฟรต์ แร่ทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันและมีรูปลักษณ์เหมือนกันมาก ซึ่งจะมีสีแตกต่างกันออกไป นับตั้งแต่สีขาวนวลไปจนถึงสีม่วงหรือแม้กระทั่งสีดำและสีเขียว ซึ่งเป็นสีที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด

รายละเอียดเพิ่มเติม..

ทับทิม

       ทับทิมเป็นอัญมณีสีแดงที่มีความเด่นในตระกูลคอรันดัม ทับทิมก็เหมือนคอรันดัมตัวอื่นๆที่มีความแข็ง 9 ตามสเกวความแข็งของโมห์ ซึ่งเป็นอัญมณีที่แข็งรองจากเพชร

รายละเอียดเพิ่มเติม..

ทับทิม-Ruby
ไพลิน

      ไพลินเป็นอัญมณีที่มีหลากหลายสีในตระกูลคอรันดัม ไพลินเป็นผลิตผลแหล่งกำเนิดมาจากแอฟริกา แคชเมียร์(อินเดีย) ศรีลังกา ไทย ออสเตรเลีย และอเมริกา

รายละเอียดเพิ่มเติม..

ไพลิน-Blue Sapphire

แทนซาไนต์

      แทนซาไนต์ไม่ได้ถูกจัดให้เป็นอัญมณีจนกระทั่งเมื่อปี1967 แต่เดิมรู้จักกันเป็นซอยไซต์สีน้ำเงิน มันได้เปลี่ยนชื่อเป็นแทนซาไนต์โดย Tiffanz ในปี 1969

รายละเอียดเพิ่มเติม..

แทนซาไนท์-Tanzanite

โกเมน

       โกเมนเป็นหินที่มีสีหลากหลายกลุ่ม สีที่รู้จักกันคือ สีแดงกับน้ำตาล(ไพโรป) หรือม่วง(แอลแมนดีน) ส่วนสีที่ไม่ค่อยรู้จักคือ สีส้มกับสีโทนแดง-น้ำตาล(สเปสซาทีน) ถึงวาไรตี้สีเขียว(กรอสซูล่า,ดีมานทอยด์,อูวาโรไวต์) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโกเมนสีเขียว, Tiffany’s ตั้งชื่อให้เป็นซาโวไรต์ ส่วนชื่ออื่นๆที่นิยมเรียกกันของโกเมนคือ โรโดไรต์และมาเลเชี่ยนโกเมน

รายละเอียดเพิ่มเติม..

โกเมน-Garnet

อะเมทิสต์

      อะเมทิสต์เป็นอัญมณีวาไรตี้ สีอมม่วงในตระกูลควอตซ์ โดยทั่วไปอัญมณีจะโปร่งใสและพบเห็นสีม่วงสว่างถึงสีม่วงมืดได้ มีความแข็งเท่ากับ 7 ตามสเกวความแข็งของโมห์ เป็นหินที่คงทนเหมาะการสวมใส่ประจำวัน ราคาอาจจะไม่แพงมาก อะเมทิสต์เวลาส่วมใส่แล้วทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเอง

รายละเอียดเพิ่มเติม..

อะเมทิสต์-Amethyst

อะความารีน

      อะความารีน (ภาษาละตินว่า “water of the sea" ) เป็นอัญมณีในตระกูลเบริล อะความารีนมีสีฟ้าสว่าง ฟ้าเขียว และส่วนใหญ่จะเป็นสีฟ้ามืด อะความารีนมีความแข็งเท่ากับ 7.5

รายละเอียดเพิ่มเติม..

อะความารีน-Aquamarine

โทพาซ

       อัญมณีที่รู้จักกันในนามของโทพาซ มีหลายสีตั้งแต่ไม่มีสีจนถึงสีเหลือง เหลือง-น้ำตาล เหลือง-ส้ม ส้มถึงส้ม-น้ำตาล ชมพูถึงน้ำตาลอมชมพู เขียว แดง และสีที่พบบ่อยคือสีฟ้าสว่างถึงสีฟ้าปานกลางถึงสีฟ้า (สีชมพู และฟ้า เป็นสีที่พบบ่อย แต่การดูแลรักษาก็ไม่แตกต่างจากหินทั่วไปจากโทพาซธรรมชาติ) โทพาซเป็นหินที่ทนทานความแข็งเท่ากับ 8 ตามสเกลความแข็งของโมห์ ปกติจะโปร่งใสถึงโปร่งแสง

รายละเอียดเพิ่มเติม..โทพาส-Topaz

เพอริดอท

     เพอริดอทเป็นภาษาฝรั่งเศสและได้มาจากภาษาอาราบิคว่า “faridat" หมายถึงอัญมณี สมัยโบราณคนอียิปต์ เรียกเพอริดอทว่า “พระอาทิตย์ของอัญมณี"

รายละเอียดเพิ่มเติม..เพอริดอท-Peridot

โอปอล

      โอปอเป็นหินที่มีเสน่ห์ ชื่อได้มาจากภาษากรีก “opallios" หมายถึง มองเห็นการเปลี่ยนสี จะเป็นแสงวูบวาบของสีลุก เป็นไฟในความมืด มันน่าประหลาดใจเป็นอย่างมาก โอปอมีความจุของน้ำสูงมาก 3-33% แต่โดยทั่วไปจะมีประมาณ 6-10% สีก็จะมีสีใสถึงขาว ส้ม ฟ้า เทาและดำ และบางทีก็มีสีเหลืองแดงหรือม่วง มีการเล่นสีเมื่อโอปอเปลี่ยนตำแหน่ง

รายละเอียดเพิ่มเติม..

โอปอ-Opal